iPad Mini

[9-สิงหาคม-2555] แม้ว่าในช่วงนี้ ข่าวของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะเริ่มซาๆ ลงไปบ้าง เนื่องจากโดนกระแสของ ไอโฟน 5 (iPhone 5) กลบเสียส่วนใหญ่ ประกอบกับเว็บไซต์ชื่อดังในต่างประเทศหลายเว็บ ได้ยืนยันตรงกันว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) มีอย่างแน่นอน แม้ว่าเราจะยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) มีหน้าตาเป็นเช่นไร เหมือน The new iPad(iPad 3) มากน้อยขนาดไหน ด้วยเหตุนี้ เว็บไซต์ Gizmodo เลยจัดให้ครับ ด้วยการออกแบบภาพ mock up iPad Mini (ไอแพด มินิ) ซึ่งภาพดังกล่าว ออกแบบโดย Nickolay Lamm ที่พยายามสื่อให้เห็นถึงตัวตนของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) มากที่สุด
สำหรับความแตกต่างระหว่าง iPad Mini (ไอแพด มินิ) กับ The new iPad (iPad 3) นอกจากจะอยู่ที่ขนาดแล้ว จะเห็นว่า พอร์ตการเชื่อมต่อ หรือ Dock connector ก็มีขนาดที่ต่างกันออกไป โดย Gizmodo เชื่อว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะใช้ Dock connector ขนาด 19-pin หรือไม่ก็ 9-pin ซึ่งเป็นขนาดเดียวกับที่ใช้บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) เช่นเดียวกับลำโพง ที่เปลี่ยนจากแผงขนาดใหญ่เพียงด้านเดียว มาเป็นขนาดเล็กสองข้าง ซ้ายขวา ในขณะที่ส่วนประกอบอื่นๆ ยังคงเดิมครับ
อย่างไรก็ดี ภาพ mock up iPad Mini (ไอแพด มินิ) ภาพนี้ มีจุดที่แตกต่างจาก ภาพหลุดกรอบหลัง iPad Mini (ไอแพด มินิ) จากประเทศจีน ที่เว็บไซต์เทคโมบล็อค นำเสนอไปเมื่อครั้งก่อน (ข่าวเก่า) นั่นก็คือ ไม่มีกล้องด้านหลังนั่นเอง ในขณะที่ภาพ iPad Mini(ไอแพด มินิ) จาก Gizmodo ยังคงมีกล้องด้านหลังอยู่ แต่ก็อย่างที่บอกไปในตอนต้นครับว่า ภาพๆ นี้ คือภาพ mock up ฉะนั้นiPad Mini (ไอแพด มินิ) จะออกแบบมาเช่นนี้หรือเปล่า ขณะนี้ยังไม่มีใครทราบครับ
ส่วนการเปิดตัว iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะเปิดตัวพร้อมกับ ไอโฟน 5 (iPhone 5) ในวันที่ 12 กันยายนนี้หรือไม่ ต้องลุ้นกันครับ -gizmodo.com
ถ้าหากถามว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะมีจริงหรือไม่ นักวิเคราะห์หลายท่านต่างเชื่อว่า Apple จะผลิต iPad Mini (ไอแพด มินิ) ออกมาจริงอย่างแน่นอนครับ เพราะอะไรถึงเชื่อกันแบบนั้นล่ะ? เหตุผลก็คือ ทุกอย่างเริ่มต้นมาจากกลยุทธแท็บเล็ตราคาถูกจาก Amazon นั่นเอง โดยเฉพาะ Amazon Kindle Fire ที่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา และกลายเป็นแท็บเล็ต ราคาประหยัด ที่ขายดีเป็นเทน้ำเทน้ำ ประกอบกับ Google ได้เปิดตัว และจำหน่าย Google Nexus 7 ด้วยราคาเริ่มต้นเพียง $199 เท่านั้น จึงเป็นลู่ทางที่จะให้ Apple เริ่มผลิตแท็บเล็ตราคาประหยัดอย่าง iPad Mini (ไอแพด มินิ) บ้าง เพื่อดึงส่วนแบ่งการตลาดในจุดนี้ แม้จะยังไม่ถูกกำหนดราคาว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะมีราคาเริ่มต้นเท่าไหร่
อย่างไรก็ดี สำนักข่าวยักษ์ใหญ่อย่าง The New York Times ที่ปกติแล้ว จะไม่นำเสนอข่าวลือ ข่าวหลุดซักเท่าไหร่ แตกต่างจากBloomberg กับ Wall Street Journal ที่มักจะมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPad Mini (ไอแพด มินิ) มาโดยตลอด แต่มาในวันนี้ The New York Times กลับนำเสนอข่าวเองเลยว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะเปิดตัวภายในปีนี้อย่างแน่นอน ทำให้หลายฝ่ายเชื่อว่า The New York Times จะต้องรู้อะไรลึกๆ เกี่ยวกับ iPad Mini (ไอแพด มินิ) เป็นแน่ มิเช่นนั้นคงไม่กล้านำเสนอข่าวและฟันธงได้แบบนี้
โดย The New York Times เผยว่า มีบุคคลวงในที่เกี่ยวกับโปรเจ็คดังกล่าว และปฏิเสธที่จะเผยชื่อ ได้บอกว่า Apple นั้น กำลังพัฒนาแท็บเล็ตรุ่นใหม่ ที่มีหน้าจอเพียง 7.85 นิ้ว ส่วนราคานั้น บอกแต่เพียงว่า ถูกกว่า The new iPad (iPad 3) ที่มีราคาเริ่มต้น $499 อย่างแน่นอน และคาดว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะเปิดตัวได้ในปีนี้
นอกจากนี้ บุคคลวงในคนดังกล่าว ยังได้เปิดเผยกับ The New York Times ด้วยว่า จริงๆ แล้ว iPad Mini (ไอแพด มินิ) รุ่นต้นแบบ ถูกพัฒนามาตั้งแต่ปี 2000 ครับ ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นขนาดหน้าจอ 7 นิ้วอยู่ แต่ว่า Steve Jobs กลับมีความเห็นที่ขัดแย้ง โดยบอกว่า หน้าจอขนาด 7 นิ้วเล็กเกินไปครับ และนี่ก็คือเหตุผลว่า ทำไม iPad ถึงไม่มีขนาดหน้าจอ 7 นิ้วเหมือนกับแบรนด์อื่นๆ แต่ถ้าหน้าจอมีขนาดใหญ่กว่านี้เล็กน้อย ก็คงสมเจตนารมณ์ของ Steve Jobs เหมือนกัน
ส่วนกำหนดการเปิดตัว iPad Mini (ไอแพด มินิ) คาดกันว่า จะเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งอาจจะเปิดตัวงานเดียวกับ ไอโฟน 5(iPhone 5) ก็ได้ครับ โดยเว็บไซต์เทคโมบล็อคจะคอยรายงานความเคลื่อนไหวของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) ให้ทราบเป็นระยะๆ ครับ – 9to5mac.com
ภาพหลุด iPad Mini (ไอแพด มินิ)
ถึงแม้ว่า ข้อมูลที่มีเกี่ยวกับ iPad Mini (ไอแพด มินิ) ในตอนนี้ จะยังไม่สามารถฟันธงได้ว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะมีจริงหรือไม่ แต่ล่าสุด เว็บบล็อคแห่งหนึ่งในประเทศจีน ได้เผยภาพที่อ้างว่า เป็น iPad Mini (ไอแพด มินิ) ที่คาดว่า จะเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้
โดยภาพหลุด iPad Mini (ไอแพด มินิ) ดังกล่าว เป็นกรอบหลังของตัวเครื่องครับ เผยให้เห็นถึงดีไซน์ที่แตกต่างไปจาก The new iPad (iPad 3) พอสมควรเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องหนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด Dock connector มีขนาดเล็กลง สอดคล้องกับข่าวลือที่ว่า Apple เตรียมปรับขนาดของ Dock connector บนอุปกรณ์ iDevice ให้มีขนาดเล็กลง และลำโพง 2 ข้างที่ย้ายจากด้านหลัง มาอยู่ด้านท้ายของตัวเครื่อง ซึ่งถ้าหากสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่า ส่วนประกอบทั้งหมดนั้น คล้ายกับภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5) มากทีเดียว เพียงแต่ไม่มีช่องหูฟังอยู่ด้านท้ายตัวเครื่อง
ภาพ mock up ไอโฟน 5 (iPhone 5)
ส่วนสเปคของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) เว็บบล็อคดังกล่าวได้อ้างว่า มีความเป็นไปได้ที่ iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะใช้หน้าจอแบบ Retina Display (326 ppi) ครับ แม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอเพียง 7.85 นิ้ว ก็ตาม ซึ่งดูเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อเกินไปเล็กน้อย อย่างไรก็ดี เทคโนโลยี IGZO ของ Sharp อาจทำให้ความฝันนี้เป็นจริงก็เป็นได้ครับ เนื่องจาก Sharp เคยเผยหน้าจอต้นแบบขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียดต่อจุดที่ 498 ppi มาแล้ว ส่วนราคา iPad Mini (ไอแพด มินิ) ที่ใช้หน้าจอ Retina display จะสามารถคุมราคาไว้ไม่เกิน 10,000 บาทได้หรือไม่ อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าคิดเหมือนกัน
อย่างไรก็ดี เว็บไซต์ Wall Street Journal ได้มีความเห็นที่ต่างกันออกไปครับ โดยเผยว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) จะมีความละเอียดหน้าจอเท่า iPad 2 หรือ 1024 x 768 พิกเซล เท่านั้น ไม่ใช่ความละเอียดระดับ Retina Display แต่อย่างใด -phonearena.com
iPad Mini (ไอแพด มินิ) ราคาเริ่มต้นเพียง 6,000 บาท จริงหรือ??
เว็บไซต์ iMore ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้ Apple วางแผนที่จะเปิดตัว iPad Mini (ไอแพด มินิ) ในเดือนตุลาคมนี้ครับ คาดว่า หน้าจอจะอยู่ที่ขนาด 7 นิ้ว
แหล่งข่าวได้เปิดเผยอีกว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) นั้น จะมีคุณสมบัติเหมือน ไอแพด (iPad) รุ่นปัจจุบันครับ (แต่แหล่งข่าวไม่ได้บอกว่า เป็น iPad 2 หรือ The new iPad แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือ ขนาดหน้าจอที่เล็กลง อย่างไรก็ดี iPad Mini (ไอแพด มินิ) ยังคงเป็นหน้าจอแบบ Retina Display อยู่
ส่วนราคานั้น ต้องบอกว่า น่าสนใจมาก เนื่องจาก Apple จะตั้งราคาขาย iPad Mini (ไอแพด มินิ) เพียงแค่ 6,000 – 7,500 บาทเท่านั้นเอง แน่นอนว่า Apple คงจะตั้งราคาตัดคู่แข่งตลาดแท็บเล็ตในขณะนี้ เช่นเดียวกับเมื่อปี 2004 ที่เคยออก iPod mini เครื่องเล่น MP3 มาปิดตลาดช่องว่างของคู่แข่งนั่นเอง
อย่างไรก็ดี มีบทวิเคราะห์ว่า ถ้าหาก iPad Mini (ไอแพด มินิ) ถูกเคาะราคาไว้ที่ 6,000 – 7,500 บาทจริง นั่นหมายความว่า คงจะมีสเปคบางส่วนที่ถูกตัดออก หรือลดลง ยกตัวอย่างเช่น ขนาดความจุในตัวเครื่อง อาจจะเหลือเพียงแค่รุ่น 8GB เป็นต้น -macrumors.com
หน้าตาของ iPad Mini (ไอแพด มินิ)
ขณะนี้ ยังไม่มีภาพอย่างเป็นทางการของ iPad Mini (ไอแพด มินิ) ออกมาครับ แต่จากข้อมูลตามข่าวลือต่างๆ ที่คาดกันว่า iPad Mini (ไอแพด มินิ) คงไม่แตกต่างไปจาก ไอแพด 2 (iPad 2) เท่าไหร่ ยกเว้นขนาดหน้าจอเพียงอย่างเดียว ซึ่งไม่เพียงแค่ขนาดหน้าจอที่เล็กลงเท่านั้น แต่ขนาดของไอคอนบน iPad Mini (ไอแพด มินิ) ก็ยังเล็กลงอีกด้วย ถึงแม้ว่า ขนาดจะถูกกำหนดให้เล็กลงตามสัดส่วน แต่ก็คาดว่า ยังคงใช้งานได้สะดวกอยู่ดีครับ – macrumors.com
Advertisements
ข้อความนี้ถูกเขียนใน Macintosh คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s